THEO DÒNG SỰ KIỆN

ĐÂY LÀ NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ CỦA DÒNG HỌ DƯƠNG VĂN


Năm 1800

Khoảng trước năm 1800, cụ Dương Văn Thủy, Tự Phúc Thành di cư từ phương bắc xuống phía nam, sinh cơ lập nghiệp tại làng Tam Đăng giáp một nay là thôn Dương Hồi, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Các cụ sinh được năm con trai và hai người con gái. Về hàng con gái không bề gia thất qui cõi phật phương xa, chính là hai bà Tổ cô Mỹ Ân và Từ Loát. Về hàng con trai chết bốn còn một tức cụ Tự Chắc Thành là ông tổ của dòng họ chúng ta. Từ đó đến nay họ Dương ở thôn Dương Hồi chỉ  có duy nhất con cháu của cụ và cụ Dương Văn Thủy chính là Thủy tổ của dòng họ Dương Văn.

Năm 1860

Họ ở phía đông đầu làng có khu đất để xây dựng từ đường theo mặt đường làng dài 42 thước ( 16,8m ) rộng 29 thước ( 11,6 m ), năm 1860 nhà thờ được xây dựng tại trung tâm đất, nhà 3 gian xây tường bao quanh, cột gỗ lim trạm trổ, đồ tế cúng có đủ hoành phi câu đối, đại tự.

Năm 1963

Nhà thờ của dòng họ được lưu giữ và thờ cúng Tổ tiên suốt từ năm 1860 đến năm 1963. Ngày đó nghe theo tiếng gọi của Đảng, nhân dân miền xuôi lên các tỉnh miền núi để xây dựng kinh tế văn hóa. Ông Dương Văn Sang trưởng tộc cùng ông Dương Văn Sướng đưa gia đình lên tỉnh Hà Giang lập nghiệp. Trước khi đi đã bàn giao nhà thờ cho ông Dương Văn Tiêu trông coi. Xin trích nguyên văn đoạn di thư của ông Dương Văn Sướng gửi dòng họ: " Tháng 10/1963 ông Sang và tôi đi xây dựng quê hương mới, trước lúc lên đường, chúng tôi đã họp giao toàn bộ việc trông coi họ hàng cho ông Dương Văn Tiêu. Tài sản gồm có: nhà thờ, đất đai, đồ cúng tế hoàn chỉnh và khu đất, nhà đất của ông Dương Văn Sang ăn liền đất nhà thờ họ đã được cấp quyền sử dụng đất cho ông Dương Văn Sang ".

Năm 1995
Ngày 10/10/1995 ông Dương Văn Sướng ghi thư gửi cho dòng họ đau lòng nói về nơi tâm linh đã bị di dời đi nơi khác. Ngày 16/8/2003, đúng 10 ngày trước khi khởi công xây dựng nhà thờ, ông Dương Thế Hinh trao lại bức thư này cho ông trưởng tộc Dương Tiến Sừ. Xin trích nguyên văn đoạn di thư: " ... Sau khi tôi qua đời, may rủi thế nào chưa rõ nhưng có sự đa nhân, cố hương, đồng tâm tôn tạo hương hỏa tổ đường thì con trai tôi mang bản sao bằng quốc ngữ này giao lại cho ai là người đứng đầu để trình họ hàng. Còn bản gốc hán tự tôi mang hầu Tiên tổ và kính cáo lại với các cụ về cơ sự của người hậu sinh.
 
... Nhưng không, trước ngày tôi về qui tổ, tôi vẫn còn tin tưởng rằng hậu thế các con cháu họ sẽ nhớ về cây cao bóng cả, họ vẫn còn tâm linh về mảnh đất của Tổ tiên đã sinh ra cốt nhục xa xưa và tâm hồn của họ, Tôi rất mong một ngày nào đó các con cháu phương xa sẽ về qui tụ làm lại để chuộc lại lỗi lầm của cha ông kiếp trước, đã không hoàn thành trách  nhiệm của mình. Họ sẽ tôn tạo lại cho sự tôn nghiêm của họ tộc với câu uống nước nhớ nguồn..." 
 
 
 

 

Năm 2003

- Ngày 26/8/2003 hội nghị đầu tiên của dòng họ đã quyết định xây dựng nhà thờ trên nền đất cũ. Lễ khởi công ngày 28/8/2003 tức 1/8 Quý mùi, sau hơn 100 ngày nhà thờ hoàn thành với qui mô nhà 3 gian, diện tích 56m², kiến trúc được thiết kế hài hòa giữa văn hóa truyền thống và đương đại cùng các đồ thờ cúng, tế lễ  đúng theo ước nguyện của dòng họ thể hiện đức tín với Tiên linh.

- Ngày 13/12/2003 tức 20/11 Quý mùi, dòng họ làm lễ rước tổ tiên về nhà thờ. 

Năm 2004

          " Lễ khánh thành nhà thờ tổ chức ngày 5/4/2004 tức 16/2 Giáp thân diễn ra trang nghiêm với sự có mặt của 260 người, có đại diện Đảng ủy, UBND xã Yên thắng, đủ các vị trưởng tộc các dòng họ thôn Dương hồi, Tam quang, bà con hàng xóm và con cháu họ Dương, có bài phát biểu của các vị đại diện, sự chúc mừng của anh em bộ đội. Mọi người vô cùng phấn khởi, từ nay họ Dương có ngôi nhà thờ đẹp đẽ, nguy nga, hoành tráng được xây dựng ngay chính nơi tiền khởi trước đây tổ tiên an vị, toạ lạc…            Mong rằng hằng năm các con cháu hãy cố gắng vun đắp trang sử ngày một vẻ vang. Hãy kể lại, nhắc lại rằng: Ở nơi ấy thôn Dương Hồi xã Yên Thắng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định có một ngôi nhà thờ Tổ tiên mình và cũng nhớ rằng: Dòng họ lấy ngày đầu của tiết thanh minh hằng năm là ngày giỗ tổ, mọi người khắp nơi hãy hội tụ về đây thắp nén nhang để tế lễ Tổ tiên, để nói cho nhau nghe những điều đáng quí, để phát huy những truyền thống tốt đẹp lưu truyền mãi mãi…

        Cầu chúc cho đại gia đình họ Dương Văn từ thế hệ này qua thế hệ khác đoàn kết, thương yêu, giàu mạnh và muôn đời hạnh phúc ’’

( Trích nội dung biên soạn gia phả của ông Dương Tiến Sừ )

Năm 2006

Dòng họ Dương Văn xây dựng lăng mộ dòng họ tại nghĩa trang thôn Dương Hồi và thôn Tam Quang .Nguồn kinh phí xây dựng hoàn toàn do ông Dương Tiến Sơ cúng tiến.

Năm 2009

Con đường bê tông từ nhà thờ ra nghĩa trang lăng mộ và từ nhà thờ ra cồn họ Dương được rải thảm thay con đường đất do thôn Dương Hồi và Tam Quang thực hiện. Dòng họ Dương Văn có ông Dương Tiến Sơ tài trợ toàn bộ kinh phí mua xi măng, giá trị khi đó là 80 triệu đồng.

Năm 2012

Ông Trưởng tộc Dương Tiến Sừ là con cả của cụ Dương Văn Sang, sinh ngày 21/8/1940 tại thôn Dương Hồi xã Yên Thắng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định đã trút hơi thở cuối cùng hồi 7h50’ ngày 11/1/2013 tức ngày 30/11/2012 năm Quý Tỵ tại gia đình ở thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang.Ông vĩnh biệt cõi trần gian ra đi trong sự xúc động, tiếc thương của toàn thể gia đình, anh em, họ hàng, gia tộc và các tổ chức cơ quan đoàn thể, bạn bè, lối xóm.

            Ông là người anh cả trong gia đình đã giành trọn cả cuộc đời hết lòng vì bố mẹ, vợ con, các em và những người thân thuộc. Ông là tấm gương sáng cho người thân về đức độ, bao dung, vị tha và tràn đầy tấm lòng nhân nghĩa...

           Đối với xã hội: Ông đã  có tấm lòng phục vụ  nhân dân từ năm 1965 làm phó bí thư đoàn xã Yên Bình đến năm 1968  nhập ngũ vào chiến trường B. Trong quân ngũ giữ chức vụ chính trị viên đại đội, phó chủ nhiệm chính trị tiểu đoàn. Tháng 10/1980 xuất ngũ nghỉ hưu, trở về địa phương với cuộc sống mới, là thương binh nhưng ông tiếp tục tham gia hoạt động xã hội đảm nhiệm các công việc: Trưởng khu phố, Bí thư chi bộ khu phố, Chi hội trưởng người cao tuổi… Với công lao cống hiến của mình, ông được Đảng CSVN trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Nhà nước tặng thưởng 01 huân chương chiến công hạng ba, 01 huân chương chiến công giải phóng hạng ba, 01 huân chương kháng chiến hạng ba, 02 huân chương chiến sỹ giải phóng hạng nhất, 15 giấy khen của các cấp.

         Đối với tôn giáo: Ông có nhiều công lao trong việc xây dựng nhà chùa Thiên ân tự ở huyện Bắc Quang được các phật tử vô cùng kính trọng.

          Đối với dòng họ: Ông là một người đôn hậu và mẫu mực vô cùng, ông đã hội tụ được tinh hoa dòng tộc, xây dựng hoàn thiện được mối tình thân ái ở các miền đất nước thuộc các lứa tuổi, thế hệ với nhau, tạo dựng được tâm thức, nề nếp văn hóa tâm linh trong dòng họ. Ở ông là cả một tấm lòng trong sáng, nhiệt huyết tất cả vì dòng họ thân yêu, ông cố gắng làm những gì tốt đẹp nhất để đáp lễ với tổ tiên và nền tảng cho thế hệ mai sau, chúng ta đã có có ngôi nhà thờ tổ đẹp, hài hoà kết hợp giữa truyền thống và đương đại tại chính nơi trước đây tổ tiên an vị, toạ lạc, có lăng mộ uy nghiêm tạo cho các con cháu dòng họ Dương Văn hằng năm gắn kết với nhau về đây thắp nén nhang báo công, báo hiếu với Tổ tiên.

          Hôm nay dòng họ có được bản gia phả này là tài sản tinh thần lớn, mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh đối với mọi người là có sự tận tâm của ông với mỗi gia đình, ông đã sưu tầm, biên soạn rất nhiều lần. Thương xót thay khi bản gia phả phát hành, trang wbsite donghoduongvan.com ra đời thì cũng là lúc ông ra đi từ giã cõi trần về với Tổ tiên, hưởng thọ 73 tuổi, mộ ông án táng tại nghĩa trang phố Quang Thành ( tổ 7 ) thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

          Để tỏ lòng thương tiếc ông và thể hiện lòng biết ơn của tất cả mọi người trong dòng tộc, ngày 14/2 Quí Tỵ giỗ tổ năm 2013, dòng họ đã tổ chức điếu tế ông, cầu chúc ông tâm hồn siêu thoát, cùng với Tổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu trong dòng họ ngày càng thịnh vượng…

          Ông là một tấm gương sáng về đức độ, có sức mạnh tinh thần lan toả tới mỗi gia đình, dòng họ Dương Văn sẽ đời đời ghi nhớ tình cảm và công đức của ông.   

Năm 2013

- Giỗ tổ dòng họ năm 2013, ngày 24 tháng  2 năm Quí tỵ có ba sự kiện lớn:

+ Điếu tế ông trưởng tộc Dương Tiến Sừ

+ Lễ tôn trưởng tộc Dương Thành Chiến và thủ nhang Dương Văn Hải.

+ Hội nghị thẩm định và nhất trí 100% bản dự thảo Gia phả Dòng họ Dương Văn, có chỉnh sửa đôi chút và tiếp tục giao cho ông Dương Tiến Soa  viết, biên tập, in phát hành đồng thời triển khai Website donghoduongvan.com.

- Ngày 30/11/2013 ( Quí tỵ ) bản gia phả Dòng họ Dương Văn chính thức phát hành và Website: donghoduongvan.com ra mắt do con trai ông là Dương Anh Tuấn lập trình.

Năm 2014

Giỗ tổ năm 2014, dòng họ chúng ta đã tổ chức long trọng lễ tấu trình lên Tổ tiên bản gia phả dòng họ và Website donghoduongvan.com. Đây là sự kiện trọng đại thể hiện sự tôn kính của các thế hệ con cháu với Tổ tiên, thể hiện sự tôn nghiêm của dòng họ và sự đồng tâm của toàn thể mọi người với thành quả lớn lao đã bao năm công sức, đợi chờ, sự thanh thản của tất cả mọi thành viên vì ai cũng đã hoàn thành được một phần trách nhiêm cuộc đời với Tổ tiên, với thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Năm 2015

* Giỗ tổ năm 2015, ngày 17 tháng 2 năm Ất mùi, dòng họ chúng ta có ba sự kiện lớn:

- Thứ nhất: Khuôn viên đất nhà thờ dòng họ đã về nguyên trạng mảnh đất Tổ tiên trước đây để lại ( trong đó mua năm 2003 là 103,5m2, công đức năm 2015 là 192,5m2, diện tích hiện nay là 296m2. Diện tích khuôn viên này được mở rộng vượt so với năm 1860 là 101m2, đây là một phần đất của ông Dương Văn Sang trước đây ăn liền với đất nhà thờ. Có được dấu son lịch sử này là có tâm đức của ông Dương Tiến Sơ đã tự nguyện mua nhà, mua đất của ông Dương Văn Tám, sau đó san ủi bằng phẳng rồi cúng tiến cho dòng họ.

- Thứ hai: Tìm mộ Tổ và qui hoạch, thiết kế tôn tạo lại nhà thờ, dòng họ giao cho vợ chồng ông Dương Tiến Sơ chủ động biện pháp tổ chức thực hiện theo hình thức tế đưa vong các cụ về lăng mộ và dự toán, thiết kế qui hoạch tôn tạo lại nhà thờ trình dòng họ quyết định.

- Thứ ba: Hội nghị góp ý kiến và nhất trí 100% dự thảo bản qui định công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ, có chỉnh sửa một số chi tiết và tiếp tục giao cho ông Dương Tiến Soa cùng thống nhất nội dung với ông Dương Ngọc Tiến sau đó viết trình Trưởng tộc ký, triển khai thực hiện.

Năm 2016

          Giỗ tổ năm 2016 vào ngày 2/4/2016 tức ngày 25/2 âm lịch. Tại lễ dòng họ đã đánh giá các hoạt động trong năm 2015 đạt được những thành tựu lớn, đó là:

          Thứ nhất: Sau buổi lễ giố tổ năm 2015, dòng họ đã ban hành bản qui định về công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ được mọi người hưởng ứng tích cực. Ngày 6/9/2016 (sau khai giảng 1 ngày) dòng họ đã tổ chức các đoàn đến các địa phương làm lễ trao quà, tặng thưởng cho các bậc cao niên và các cháu đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2014-2015, đó là: Tại nhà thờ dòng họ, thành phố Nam Định, thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Giang và trao quà cho ban khuyến học thôn Dương Hồi.

          Thứ hai: Ông Dương Tiến Sơ công đức mở rông khuôn viên, xây ao trước nhà thờ tổ tạo cảnh quan rất đẹp cho khu nhà tổ của chúng ta.

         Thứ ba: Dòng họ làm lễ vinh danh và tặng thưởng cho những người ( cả con của nữ họ Dương, con dâu, con rể) đạt thành tích xuất sắc và có trình độ học vấn cao, đó là: Trần Việt Hưng, Hoàng Văn Thành, Dương Thị Thanh Huyền, Dương Thị Thu Hà, Dương Ngọc Thái, Ngô Thu Thủy, Đỗ Thị Hạnh, Dương Thị Huệ.

          Thứ tư: Website donghoduongvan.com thực sự có uy tín, có tính tuyên truyền giáo dục cao, sâu rộng. Hiên nay lan tỏa mạnh không những ở phạm vi trong dòng tộc mà rất nhiều người ngoài dòng họ ngưỡng mộ dòng họ chúng ta, phạm vi không chỉ trong nước mà bạn bè vào xem ở trên khắp cả toàn cầu. Trung bình lượng người xem hàng ngày hiện nay là 300 lượt, số người truy cập chỉ đứng thứ ba sau Web họ Dương Việt Nam và họ Phạm Việt Nam.

          * Kế hoạch năm 2016 là duy trì, phát huy những thành quả đã đạt, gắn kết hơn nữa tình yêu dòng tộc để ngày càng bền vững.

Năm 2017

          Giỗ tổ năm 2017 dòng họ chúng ta có một sự kiện lớn, đó là lễ nhập vong linh các cụ Thủy tổ, cụ tổ và các bậc anh linh hiện chưa tìm thấy về lăng mộ dòng họ. 

   Việc tìm hài cốt của người thân là ước mơ, nguyện vọng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta còn nhớ rất rõ khi còn sống ông Dương Tiến Sừ, ông Dương Văn Sương, ông Dương Phúc Hoàn và những bậc cao niên hiện nay đã nhiều lần tổ chức các đợt tìm kiếm hài cốt các cụ thủy tổ, cụ tổ bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng không thành. Khi xây dựng lăng mộ ông trưởng tộc Dương Tiến Sừ vẫn nuôi hy vọng tìm được nên đã để sẵn vị trí cho các cụ ở trong thềm lăng. Vì thời gian từ đời các cụ đến nay đã quá lâu (năm 1800) và thiếu cơ sở dữ liệu tìm kiếm hơn nữa kết quả hài cốt tìm được phải đảm bảo chính xác về mặt khoa học nên biết rằng ước mơ đó của những người đã ra đi và của chúng ta là cao cả nhưng cũng buộc phải tạm dừng. Tại buổi giỗ tổ năm 2016 dòng họ mới quyết định đưa linh hồn các cụ về lăng dưới hình thức nhập vong. Hình thức này phù hợp với phong tục của dân tộc Việt Nam chúng ta và cũng đã đủ thời gian minh chứng cho sự thành kính của các thế hệ hôm nay với các bậc tổ tiên. Buổi tế lễ linh hồn nhập vong sáng nay tại lăng mộ là một dấu ấn lịch sử đáng ghi nhận của dòng họ chúng ta.

        Sự kiện kèm theo là trong phần hội có một nội dung sinh hoạt văn nghệ. Đây là lần đầu tiên dòng họ đưa chương trình này vào buổi lễ và cũng từ đây mở màn cho mọi người ở các tỉnh thành chuẩn bị, lựa chọn tiết mục xuất sắc để trình diễn, giao lưu vào dịp giỗ tổ các năm tới...