Hạt giống đỏ của ngành sư phạm Hóa học Việt Nam

 

          Ngày 6/9/2015, một phái đoàn của dòng họ Dương Văn đến thành phố Nam Định tặng quà cho các bậc cao niên và các cháu đã đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Tại đây, đoàn được chào đón một cách chân tình, lễ nghi tổ chức chu đáo. Đoàn rất vui vì được gặp mặt đông đủ các thành viên con cháu, đầy đủ con dâu, con rể của gia đình hai cụ Dương Văn Trọng, Dương Văn Năm. Sự trọn vẹn này đã tạo nên dấu ấn không thể phai mờ trong ký ức từng người, bởi giá trị các phần thưởng là nhỏ vô cùng thế mà tất cả mọi người đều đón nhận thật là trân trọng, rất hân hoan. Chỉ một thoáng thế thôi, người nào cũng hiểu được, liên tưởng được vì sao, yếu tố nào mà các con cháu của hai cụ những năm gần đây khá thành đạt, là những tấm gương sáng nổi bật trong dòng họ Dương Văn.

Một gia đình...

          Sau buổi lễ, phái đoàn đến thăm gia đình bà Dương Thị Hải. Bà Hải là một trong năm người con gái cụ Trọng sinh ra. Ngôi nhà ông bà chỉ có hai tầng trong khuôn viên hơn 100m2, vị trí không nằm trên mặt phố chính nhưng nếu ai bước vào thăm cũng phải trầm trồ khen ngợi. Một không gian được phối hợp bởi ngôi nhà, cây cảnh rất hài hòa, có cảm giác thanh thoát, thoang thoảng mùi thơm của hoa rừng hòa trong bầu không khí man mát, rất gần gũi với thiên nhiên. Ngẩng nhìn lên và xung quanh là những giò phong lan rừng nổi bật bởi màu xanh của lá, màu trắng đậm của rễ lan đang nhú và trồi ra. Ông Trần Việt Sơn, chủ nhà chỉ dẫn chúng tôi xem những tầng phong lan ở dưới sân, ở trên tầng thượng… Đúng là mê không còn gì để nói. Những người say mê chơi lan rừng Việt Nam thường xuyên có mặt tại đây, họ tự bình chọn, nói rằng “Vườn Lan này gồm toàn những giò đẹp, độc nhất vô nhị ở khu vực các tỉnh phía bắc Việt Nam”. Ông dự định sẽ mua thêm đất sát nhà, sẽ mở rộng khuôn viên rộng ra, sẽ bố trí một vườn Lan thật nghệ thuật cho thỏa mãn hâm mộ, ước mơ.

          Bên trong ngôi nhà được kê một bộ bàn ghế, phòng thờ như bao gia đình khác, không có sự trang trí hoa văn nào ấy vậy mà đem lại cảm giác thanh tao bởi vì không gian nhỏ này nổi bật bốn bức tranh chữ Hán của Khổng Tử nói về nghĩa đạo lý làm người, một bức ảnh gia đình gồm bố mẹ và hai người con, một trai, một gái. Có lẽ đoán được tâm lý khi đoàn ngắm nhìn lâu bức hình như muốn khám phá điều gì thì ông Sơn tâm sự “ Thú thực với các bác, trước đây em làm nghề lái tàu biển cũng kiếm được khá nhiều tiền, nhưng khi vợ sinh được hai đứa con, một thân một mình nuôi nấng. Tôi suy nghĩ rất nhiều, chúng rất cần sự gần gũi, yêu thương, dạy dỗ từng giờ của người cha, người mẹ nên quyết định nghỉ nghề sông nước. Hai vợ chồng giờ đây không phải là cán bộ, là công chức Nhà nước đều phải làm ngoài, được đồng nào là vào con thôi ạ…” rồi ông cười “Bây giờ cũng ổn rồi các bác ạ”. Vâng, cái “ổn” của ông bà là niềm mơ ước của rất nhiều người. “Ổn” của ông bà là có một người con trai được dòng họ Dương Văn vinh danh trao tặng phần thưởng cao nhất (xin kể riêng ở phần sau), có người con gái thứ hai chín năm liền là học sinh giỏi, năm nay thi tuyển sinh vào lớp 10 có số điểm đứng thứ hai thành phố Nam Định, theo gương người anh, sẽ có thành công vượt trội…

          Trong đoàn chúng tôi chẳng ai bảo ai nhưng cùng nói “Cô chú thực là hạnh phúc, có một tài sản to lớn như biển vô bờ, một vinh dự hơn người đó là những đứa con hiếu nghĩa và thật là trí tuệ”

…Và một người con trí tuệ

          Bây giờ xin kể đến người con trai mà đã nhắc ở phần trên. Qua thông tin của những người thân trong họ tộc, qua thông tin của ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam, chúng tôi biết được Trần Việt Hưng là con của bà Dương Thị Hải, người con gái đời thứ tám, ngành một của dòng họ Dương Văn. Hưng sinh năm 1992 năm nay mới 24 tuổi. Năm học 2014-2015, anh được tỉnh Nam Định đặc cách tuyển biên chế và phân công công tác tại trường chuyên THPT Lê Hồng Phong. Năm học đó ngành giáo dục đào tạo tỉnh Nam Định có duy nhất một sáng kiến kinh nghiệm loại xuất sắc thì thuộc về anh. Cũng năm học đó anh được sở GD&ĐT Nam Định phân công bồi dưỡng, giảng dạy đội tuyển học sinh tham dự kỳ thi môn Hóa học quốc gia và kết quả đem về cho tỉnh như sau: Bảy học sinh dự thi thì đạt một giải nhất, bốn giải nhì, hai giải ba. Đặc biệt có ba học sinh được chọn tham dự đi chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi môn Hóa học quốc tế.

          Trần Việt Hưng 12 năm học phổ thông đều là học sinh giỏi, đã tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Ba toàn quốc. Những năm học ở trường đại học, năm nào cũng là sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp loại ưu, được trường Đại học quốc gia tuyển chọn, giữ lại làm giảng viên nhưng anh lại trở về quê hương phục vụ. Chính vì như thế nên UBND Tỉnh Nam Định đã tuyển đặc cách, đánh giá, chọn đúng người tài.

          Chỉ sau một năm công tác, anh được giao nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy các em đi thi chọn đội tuyển Olympic Quốc tế (từ tháng 1 đến tháng 3/2016). Trong bốn học sinh tham dự thì tỉnh Nam Định có một học sinh của thầy được tham dự thi Olympic Hóa học Quốc tế tại Gruzia đó là Nguyễn Thành Trung.

          Trần Việt Hưng đã được Bộ giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ cùng các giáo sư đầu ngành đó là: PGS. Nguyễn Ngọc Hà, PGS. Đào Thị Phương Diệp… bồi dưỡng, giảng dạy đội tuyển thi môn Hóa học của quốc gia tham dự kỳ thi quốc tế (tháng 6-7/2016). Kết quả bốn học sinh thi quốc tế đã đem kết quả về cho tổ quốc như sau: Hai huy chương vàng, một huy chương bạc (huy chương vàng mức điểm là 80-100 điểm thì Nguyễn Thành Trung đạt 79,212 điểm là mức điểm tối đa của huy chương bạc, điều này làm anh rất tiếc, chỉ thiếu một chút thôi là đạt ba huy chương vàng cho đất nước).

          Một giáo viên quá trẻ mới ra trường mà lại được tuyển chọn dạy học sinh đi dự thi quốc tế đạt kết quả cao, thật đúng là lịch sử trong sự nghiệp giáo dục nước nhà… Dòng họ Dương Văn vinh danh và tặng thưởng thực sự là ý nghĩa.

          Thời gian không nhiều tiếp xúc với Trần Việt Hưng, hỏi chuyện về cảm tưởng của mình, anh chỉ khiêm tốn nói rằng “ Con cảm ơn bố đã cho con chân lý, cảm ơn mẹ đã cho con tình yêu thương và một nửa dòng máu họ Dương Văn”

          Dòng họ Dương Văn nói riêng và ngành giáo dục Việt Nam rất vui mừng, rất hy vọng về anh: “Hạt giống đỏ của ngành sư phạm Hóa học Việt Nam”.

                                                                                            Hà Nội ngày 28 tháng 8 năm 2016

                                                                                                    Ban khuyến học dòng họ

Bình luận