Báo cáo đánh giá hoạt động năm 2015 và kế hoạch năm 2016

BÁO CÁO

Đánh giá công việc thực hiện năm 2015

Và một số nội dung cơ bản năm 2016 của dòng họ

           

              Kính thưa: - Anh linh các vị Tiên tổ

                                - Các thành viên trong Dòng Họ Dương Văn

             Đầu xuân năm mới thay mặt dòng họ tôi nhiệt liệt chào mừng toàn thể các thành viên là những người con cháu của dòng họ Dương Văn ở các vùng miền trên cả nước về dự lễ giỗ tổ năm 2016. Kính chúc toàn thể mọi người một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

               Thưa toàn thể mọi người dự hội nghị hôm nay và những người con của dòng họ vì điều kiện mà không có mặt hôm nay.

              Tại cuộc họp giỗ tổ năm 2015, dòng họ chúng ta đề ra ba nội dung cơ bản cần thực hiện trong năm 2015, đó là:.          

             - Tìm mộ tổ theo hình thức nhập vong              

            - Tu sửa, tôn tạo lại nhà thờ

            - Triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ

            Tại cuộc họp giỗ tổ hôm nay, chúng ta đánh giá, nhìn nhận lại thấy rằng, họ tộc ta đã thực hiện tốt việc tu sửa tôn tạo nhà thờ, thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ. Từ nay khuôn viên khu nhà thờ thật là đẹp, thật là khang trang, chúng ta vui mừng kính cáo với Tổ tiên và chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện công tác tìm mộ tổ trong thời gian tới. Để đảm bảo theo đúng tôn chỉ, nề nếp và không ngừng nâng cao trí tuệ, phát triển của dòng họ, với trách nhiệm, cương vị trưởng tộc, tôi đánh giá lại những nét cơ bản đã thực hiện trong năm 2015 và nêu ra một số nhiệm vụ cơ bản trong năm 2016 của dòng họ như sau:

           A. Các công việc  thực hiện trong năm 2015:

            I. Đánh giá chung:

            Trước hết chúng ta cùng vui mừng, khẳng định rằng mọi người trong dòng họ ngày càng gắn kết, sức lan tỏa ngày càng lan rộng, tình thân ái ngày càng thân thiện và càng đậm đà tình gia tộc. Để minh chứng cho vấn đề trên, tôi xin chỉ dẫn ra một số chi tiết sinh động đó là: Hiện nay qua Website donghoduongvan.com, các thành viên thường xuyên trao đổi thông tin, kết nối tình cảm với một số người đang làm ăn, học tập ở bên nước ngoài như với ông Dương Phúc Toán, bà Dương Thị Hương Loan, con rể Võ Văn lộc…Chúng ta kết nối tình cảm đến những người phụ nữ chưa một lần biết đến quê cha đất tổ như bà Dương Thị Hằng, Dương Thị Thu ở tỉnh Hà Giang…Đặc biệt qua đợt tặng quà khuyến học, khuyến tài, phúc thọ đợt 1 thì tình thân tộc ở các địa phương Hà Giang, Hà Nội, Nam Định và quê hương thật là đậm đà, sâu lắng. Qua việc làm của dòng họ chúng ta đã tạo ra cảm xúc với một số người mang họ Dương và cả họ khác tự nguyện đặt vấn đề xin được là thành viên của dòng họ Dương Văn, có những người xin được về thắp nhang Tổ tiên chúng ta…Họ quí trọng chúng ta, họ có xúc cảm chân tình, thân ái.

            Cội nguồn dòng họ chúng ta khởi đầu từ năm 1800 trong phạm vi một thôn, đến nay mới bước sang thế kỷ thứ ba, có thể nói số lượng thành viên ít mà lại trải rộng ra ở nhiều tỉnh,  thành phố trong cả nước, ở nước ngoài nhưng ai cũng thành kính với Tổ tiên, tôn trọng lẫn nhau, hoạt động đều có ý thức, nề nếp và văn hóa tâm linh đậm nét phong tục Việt Nam. Đây chính là nét đẹp, là nguồn vui, nguồn cổ vũ, khích lệ cho mọi người phấn khởi, tin yêu và phát triển. Những người ở ngoài dòng họ cũng ngưỡng mộ, dõi theo và cảm tình đặc biệt.

          Trang Website donghoduongvan.com phát hành mới được 3 năm nhưng rất nhiều người trong nước và nước ngoài truy cập vào xem. Theo thống kê từ tháng 5/2015 đến nay đã có hơn 100.000 lượt người truy cập, trung bình mỗi tháng có 10.000 người xem, tính ra mỗi ngày có hơn 330 lượt người truy cập. Số liệu này nói lên rằng có rất nhiều người quan tâm vào xem hoạt động của dòng họ chúng ta. Số lượng người truy cập chỉ đứng sau hai trang Website lớn của cả nước là họ Dương Việt Nam và họ Phạm Việt Nam. Điều này nói lên công tác tuyên truyền, sự lan tỏa của mỗi người trong chúng ta là rất lớn được rất nhiều người trong nước và nước ngoài quan tâm, biết đến. Đó là sức mạnh tinh thần kết nối, gắn kết, hãnh diện, là nguồn động viên cho tất cả chúng ta tự tin, vươn lên trong cuộc sống…

            Sự vững mạnh của dòng họ có được một phần nhờ vào những tấm lòng vàng đầy tình nghĩa đã công đức,  ủng hộ, vun đắp cho dòng họ phát triển. Chỉ xét riêng năm 2015 chúng ta đón nhận tình nghĩa của những con người, đó là:

            - Ông Dương Tiến Sơ: ủng hộ quĩ khuyến học, khuyến tài: 100 triệu đồng. Chủ động qui hoạch, kè ao trước nhà thờ tạo cảnh quan rất đẹp, trị giá 153 triệu đồng, ngoài ra tài trợ cho thôn Dương Hồi 30 triệu đồng. Đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh thể hiện lòng biết ơn của mình với ông về tấm lòng tôn kính Tổ tiên, dòng họ và với quê hương.

            -  Trong công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ đã có những con người góp sức mình cho sự phát triển, thành đạt, phát triển tài năng của dòng họ của hiện tại và tương lai, xin tri ân những ông, bà sau đây: Dương Ngọc Tiến: 5 triệu đồng; Dương Tiến Son: 3 triệu đồng; Dương Thị Thanh Huyền: 3 triệu đồng; Dương Thế Tĩnh: 2 triệu đồng; Dương Việt Hùng: 2 triệu đồng; Dương Tiến Soa: 1 triệu đồng; Dương Thành Chiến: 1 triệu đồng; Dương Hồng Văn: 1 triệu đồng; Dương Văn Thay: 1 triệu đồng; Dương Anh Tuấn: 500 nghìn đồng; Dương Văn Tám: 500 nghìn đồng; Dương thị Liên: 500 nghìn đồng; Dương Văn Thực: 300 nghìn đồng; Lê Thị Hà: 300 nghìn đồng; Võ Huy Hoàng (1 tuổi): 200 nghìn đồng; Dương Văn Toán: 200 nghìn đồng; Nguyễn Thị Đích: 200 nghìn đồng; Dương Văn Thành: 200 nghìn đồng; Nguyễn Thị Dương: 200 nghìn đồng; Nguyễn Thị Hải: 100 nghìn đồng; Võ Văn Lộc: 100 nghìn đồng.

             - Đặc biệt trong buổi lễ hôm nay chúng ta tiếp tục được đón nhận số tiền công đức và hiện vật trị giá hơn 80 triệu đồng. Xin trân trọng và ghi danh những người con ưu tú, đó là:

          + Công đức cho quĩ dòng họ: Dương Phúc Toán: 30 triệu đồng; Lê Thị Hà: 5 triệu đồng; Võ Văn Lộc: 3,1 triệu đồng; Dương Phúc Toàn: 2 triệu đồng; Dương Văn Hải: 2 triệu đồng; Dương Hồng Văn: 1 triệu đồng; Dương Văn Thay: 500 nghìn đồng; Dương Văn Thuận: 500 nghìn đồng; Dương Thị Mùi (Lạng Sơn): 200 nghìn đồng, Dương Văn Đức: 200 nghìn đồng; Trần Việt Hưng: 5 triệu đồng.

           + Ủng hộ quĩ khuyến học, khuyến tài, phúc thọ: Trần Việt Hưng: 4,5 triệu đồng; Hoàng Văn Thành: 7 triệu đồng; Dương Thị Thu Hà: 3 triệu đồng; Dương Ngọc Thái: 3 triệu đồng và kinh phí sắm phông, khánh tiết cho dòng họ sử dụng lâu dài trị giá gần 3 triệu đồng; Ngô Thị Thu Thủy: 3 triệu đồng; Dương Thị Huệ: 3 triệu đồng; Đỗ Thị Hạnh: 3 triệu đồng; Dương Tiến Son: 2 triệu đồng; Dương Thị Nhàn: 500 nghìn đồng; Dương Thị Thịnh: 500 nghìn đồng; Dương Văn Mão: 100 nghìn đồng; Lê Thị Hà: 100 nghìn đồng; Dương Ngọc Thủy: 100 nghìn đồng.

           Dòng họ chúng ta ghi nhận những tình cảm quí báu với Tổ tiên và xin nhiệt liệt cảm ơn tình cảm cao đẹp những người con ưu tú nêu trên đã có tâm hồn cao đẹp vào sự phát triển bền vững của dòng họ vào sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, vì các bậc cao niên và sự trường tồn của dòng họ chúng ta.

            Tựu trung lại là: Kể từ khi dòng họ chúng ta khánh thành, rước Tổ tiên vào nhà thờ từ năm 2004 đến nay, dòng họ chúng ta ngày càng gắn kết, hoạt động ngày càng hiệu quả, nề nếp, càng tôn kính Tổ tiên và ngày càng phát triển.

            II. Công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ:

            Ngay sau khi cuộc họp giỗ tổ năm 2015, ban soạn thảo đã nhanh chóng hoàn tất qui định về công tác khuyến học, khuyến tài, phúc thọ trình trưởng tộc ký triển khai thực hiện. Ban khuyến học, khuyến tài, phúc thọ (gọi tắt là ban khuyến học) đã khẩn trương thông báo trên Website dòng họ, xin ý kiến về mẫu logo, các mẫu tặng thưởng. Khi năm học 2014-2015 kết thúc các kỳ thi tuyển cũng là lúc ban khuyến học tổng hợp xong toàn bộ danh sách tặng thưởng, tặng quà của năm 2015 và thống nhất hình thức triển khai thực hiện.

            Ngày 6/9/2015 dòng họ đã tổ chức hai đoàn trực tiếp xuống bốn địa phương tặng quà đợt 1 để kịp thời khích lệ động viên các cháu trước khi bước vào năm học mới và động viên những người cao tuổi:

            Đoàn thứ nhất do ông Dương Thành Chiến trưởng đoàn, ông Dương Tiến Son, bà Nguyễn Thị Hữu tổ chức tặng quà cho các cháu, người cao tuổi ở tỉnh Hà Giang, địa điểm tặng quà tại gia đình ông Dương Thế Hinh.

            Đoàn Thứ hai do ông Dương Tiến Soa trưởng đoàn, bà Lê Thị Lệ, bà Hồ Thị Hạnh, bà Nguyễn Thị Cơi, ông Dương Anh Tuấn tổ chức tặng quà ở khu vực phía nam tại Thôn Dương Hồi, địa điểm tặng quà tại nhà thờ dòng họ. Ở thành phố Nam Định tại gia đình ông Dương Văn Trọng. Ở thành phố Hà Nội tại gia đình ông Dương Tiến Soa.

            Buổi lễ tặng quà diễn ra tại bốn địa phương trên được tổ chức rất chu đáo và không khí vô cùng cảm động. Đoàn đi đến nơi nào cũng được tiếp đón chân tình, ấm tình gia tộc. Được nghe những lời tâm sự, phát biểu tình nghĩa của các ông: Dương Thế Hinh,  Dương Văn Trọng, cháu Trần Việt Hưng, cháu Dương Ngọc Thủy, đặc biệt lời phát biểu của ông Phạm Văn Đa người phụ trách công tác khuyến học ở quê hương thôn Dương Hồi của chúng ta.

            Và ngày hôm nay dòng họ chúng ta tổ chức lễ vinh danh và tặng quà đợt 2 cho những người có công với đất nước, người có thành tích cao, những người có học hàm, học vị. Việc làm này có ý nghĩa rất lớn lao, là giờ phút thiêng liêng để những người thành đạt tri ân với các đấng Tiên linh đã phù hộ cho họ phát triển, là nguồn động viên lớn của dòng họ để họ tiếp tục thành đạt, phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa trong sự nghiệp công tác của mình.

            Năm 2015, là năm đầu tiên dòng họ chúng ta triển khai đã tặng thưởng cho 31 cháu có thành tích cao trong học tập rèn luyện từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông với số tiền là 22.850.000đ. Tặng thưởng cho 7 người cán bộ có trình độ từ cao học đến tiến sĩ, với số tiền 25.000.000đ. Tặng quà cho 11 vị có bậc cao niên từ 70 đến 89 tuổi, số tiền là 8.500.000đ và ủng hộ cho ban khuyến học thôn Dương Hồi là 500.000đ. Tổng số tiền chi trong năm 2015 là 55.350.000đ.

            Quĩ khuyến học, khuyến tài, phúc thọ năm 2015, cụ thể như sau:­_

            * Tổng thu: 129.415.000đ, trong đó:

           - Tiền ủng hộ: 122.300.000đ

          - Tiền thu hội phí: 4.300.000đ

         - Thu lãi tiền gửi: 2.815.000đ

         * Tổng chi: 57.400.000đ, trong đó:

         - Chi khuyến học, khuyến tài:  47.850.000

        - Chi mừng thọ các bậc cao niên: 8.500.000đ

       - Chi ủng hộ ban khuyến học thôn Dương Hồi: 500.000đ

       - Chi phí: 550.000đ

      * Còn lại chuyển sang năm 2016: 72.015.000đ

          Để công tác này triển khai trong năm 2016 thuận lợi đồng bộ, để có đủ nguồn thu chi lâu dài, ổn định, tôi đề nghị mọi người chúng ta đóng hội phí hàng năm theo qui định. Năm 2016 mức thu hội phí vẫn là 100.000đ/người. Thời gian các gia đình thông báo khen thưởng và tặng quà cho thư ký chậm nhất là 30/8 hàng năm, khi đó đã hoàn tất các kỳ thi. Việc cung cấp thông tin này là nghĩa vụ, là trách nhiệm với dòng họ, là trách nhiệm người thân, là danh dự của mỗi người, là tiếng thơm cho muôn đời con cháu. Số tiền trao tặng của dòng họ rất nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, góp phần cổ vũ, khích lệ, động viên khi người ta cần đến. Việc trao quà chỉ thực hiện khi gia đình đó, người đó mẫu mực trong cuộc sống. Vậy mọi người hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên website dòng họ để biết, thực hiện.

         Kết luận: Năm đầu tiên dòng họ chúng ta tổ chức triển khai công tác này rất ý nghĩa, hiệu quả và kịp thời.

             III. Trùng tu tôn tạo nhà thờ :

            Ngày 4/10/2015 dòng họ đã thành lập ban kiến thiết,  tu sửa, tôn tạo lại nhà thờ dòng họ, gồm có các ông bà có tên sau đây:

1. Ông Dương Thành Chiến: Trưởng ban

2. Ông Dương văn huynh: Phó ban

3. Ông Dương Văn Hải: Ủy viên

4. Bà Lê Thị Lệ: Thủ quỹ

* Các hạng mục cần trùng tu như sau:

- Thay thế đường điện:                                                           700.000đ.

- Phun cửa + Sơn lại nhà thờ:                                           17.700.000đ

- Tiền mua vật liệu xây tường bao + ốp lát cây hương:   4.449.000đ

- Tiền công thợ:                                                                    5.375.000đ

- Mua bàn thờ, ghế đôn, tấm che:                                    12. 500.000đ

- Xây lô nhang , sắm lễ, tạ lễ:                                              2.745.000đ

- Mua chiếu trải làm lễ:                                                           360.000đ

                                                                          Cộng chi: 43.829.000đ

* Qui hoạch, kè ao trước nhà thờ mở rộng khuôn viên đã tạo ra cảnh quan rất đẹp, đảm bảo sự tôn nghiêm như nhà thờ trước đây để lại. nguồn kinh phí không tính ở quĩ dòng họ mà hoàn toàn do ông Dương Tiến Sơ công đức.

* Về kinh phí quĩ của dòng họ tính đến hôm nay, cụ thể như sau:

1. Tổng thu: 53.480.000đ, trong đó:

- Quĩ năm trước chuyển sang:  50.780.000đ

- Lãi tiền gửi: 2.700.000đ

2. Tổng chi: 49.029.000đ, trong đó:

- Chi tu sửa nhà thờ: 43.829.000đ

- Chi hương khói và hoạt động trong năm: 5.200.000đ.

3. Quĩ còn lại chuyển sang năm sau :  4.451.000đ

                   IV. Đánh giá những ưu điểm và hạn chế :

                 1. Ưu điểm :

           - Các thành viên trong họ có tinh thần đoàn kết cao, có ý thức gắn kết mối tình thân tộc tới mọi miền đất nước, có cùng quyết tâm xây dựng gia tộc ngày càng phát triển, hoạt động tôn kính Tổ tiên cũng ngày càng nề nếp.

        - Cuộc sống các gia đình theo chiều hướng phát triển, nhiều người thành đã, đang thành đạt trên bước đường công tác, kinh doanh, nhiều người cao tuổi có sức khỏe, đời sống tinh thần tốt, nhiều cháu học sinh đạt những thành tích rất cao trong học tập, rèn luyện..

               2. Những điểm hạn chế:

            Bên cạnh những ưu điểm rất đáng trân trọng, cũng còn một số hạn chế đòi hỏi mỗi chúng ta cần khắc phục, đó là:

           - Một số thành viên chưa hiểu hết đạo lý uống nước nhớ nguồn, chưa tích cực tham gia vào công việc của dòng họ, ví dụ như tuyên truyền cho con cháu biết quan hệ họ hàng, chưa tham gia bình luận vào các nội dung đăng trên Website dòng họ, còn ngại ngần vì hoàn cảnh khó khăn...

           - Một số thành viên cần quan tâm đến đóng góp đầy đủ suất đinh và hội phí khuyến học từng năm theo qui định, những trường hợp khó khăn nên báo cáo dòng họ biết để chia sẻ.

               B. Một số nhiệm vụ cơ bản năm 2016 :

              1. Tiếp tục phát huy những ưu điểm và giảm thiểu những hạn chế còn tồn tại trên.

             2 Thành lập hội đồng gia tộc : Dòng họ chúng ta hiện có ba ngành lại phân tán ở nhiều địa phương xa nhau nên tôi đề xuất dòng họ bầu ra một hội đồng gia tộc, thành phần bao gồm:  Trưởng dòng họ là chủ tịch hội đồng, các thành viên là đại diện của mỗi ngành do ngành đó bầu ra. Nhiệm vụ chủ yếu của hội đồng là đảm bảo tính dân chủ, tập trung, thống nhất những công việc của dòng họ diễn ra hàng ngày, nội dung công việc ngày giỗ tổ và những nội dung lớn cần đưa ra để dòng họ bàn bạc.

             3. Dòng họ bầu cử người làm thủ quĩ thay cho bà Lê Thị Lệ (bà Lệ xin nghỉ vì việc riêng)

             4. Tiếp tục tìm mộ tổ theo hướng vong linh nhập mộ.

             5. Tất cả các gia đình gương mẫu trong cuộc sống, kinh doanh và phát triển kinh tế gia đình có thu nhập cao. Những người trẻ đang công tác thành đạt, năng động, sáng tạo...

           Trên đây là những việc đã làm được của dòng họ trong năm 2015 và một số nhiệm vụ cơ bản năm 2016 để làm tiêu chí cho mọi người trong dòng tộc chúng ta hướng tới, phấn đấu thực hiện thành công. 

              Tôi tin tưởng rằng nhờ phúc ấm của tổ tiên, sự đoàn kết gắn bó của mọi thành viên trong họ, chắc chắn sẽ có những thành viên thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy chung tay, góp sức của mình vào sự phát triển, trường tồn của dòng họ.

Kính chúc tất cả mọi người một năm mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đón chờ sự báo công vào dịp giỗ tổ năm 2017 tới đây.

           Xin trân trọng cảm ơn !

                                                                                                      Dương Hồi, ngày 02 tháng 4 năm 2016

                                                                                                        Thay mặt dòng họ

                                                                                                         Trưởng tộc

                                                                                                       

                                                                                                  Dương Thành Chiến

Bình luận