Tâm hồn của một người con dâu

 

TÌNH YÊU DÒNG HỌ!

          Cháu là con dâu của họ Dương Văn, thuộc đời thứ chín, ngành cả. Dù chưa có dịp được về quê chồng Giỗ tổ - Thanh minh, nhưng qua những việc làm của cha, của chồng, của anh chị em trong dòng họ và đọc cuốn gia phả trên trang Website dòng họ rất nhiều lần nên đã hiểu thêm, biết thêm rất nhiều điều bổ ích về gia tộc thân yêu của chồng mình, về tình cảm anh em trong dòng họ - Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng gắn liền với tình yêu  gia đình, yêu quê hương, đất nước.

         Từ khi bác Trưởng tộc Dương Tiến Sừ (người hội tụ, gắn kết được mối tình thân ái của mọi người trong dòng tộc mất đi), không ai bảo ai, những người trong gia đình từ bác Dương Tiến Sy, bố chồng, các chú, các anh, các chị, các em trong gia đình đều nhận thấy mình phải có trách nhiệm đối với những người thân trong họ tộc. Mặc dù bận việc cơ quan, gia đình, xã hội... Nhưng vẫn luôn dành thời gian, tâm huyết để viết tiếp, hoàn thiện cuốn Gia phả do người bác kính yêu đã dày công biên soạn, đồng thời xây dựng trang website: donghoduongvan.com để làm cầu nối gắn kết tình cảm giữa anh em trong dòng họ.

        Đặc biệt, mỗi dịp Giỗ tổ, thấy mọi người chuẩn bị từ mâm xôi, ngũ quả đến kế hoạch, chương trình để làm sao cho buổi lễ thành công, để mỗi năm dòng họ lại càng phát triển và gắn kết hơn nên cháu càng thấy thấm thía tình cảm gia đình, tình cảm thân yêu của những con người cùng dòng máu.

         Hàng ngày thấy người cha thân sinh ra chồng thuộc thế hệ lớp trước nghĩ suy, tâm huyết, chắt lọc từng ý trong Gia phả. Còn chồng tôi thuộc lớp thế hệ trẻ đã tiếp thu, tiếp sức tâm hồn của các bậc tiền nhân, ngày đêm thiết kế Gia phả dưới góc nhìn mỹ thuật và hiện đại, miệt mài lập trình trang website donghoduongvan,…Điều này làm thẩm thấu thêm tâm hồn trong con người cháu về nhân cách cuộc đời, một nhân văn cao cả của gia đình, của tình yêu dòng họ, tình yêu quê hương,  đất nước. Những hình ảnh đó chắc chắn sẽ là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu các đời sau noi theo, học tập.

     Đến nay, dòng họ Dương Văn đã có bản Gia phả chính thức, đã có website: donghoduongvan.com là nơi kết nối, thông tin đến từng thành viên của dòng họ từ nước ngoài đến các vùng miền xa xôi của tổ quốc, có chương trình  khuyến học, khuyến tài, phúc thọ để tặng thưởng cho con em dòng họ có những thành tích học tập, công tác tốt và mừng thọ các bậc cao niên, đây cũng là cơ sở, nền tảng tạo nên sức mạnh cho dòng họ ngày càng vững mạnh.

        Cháu cảm thấy rất vui vì mình được sống trong môi trường thân yêu của dòng họ, nhưng cũng nghĩ đến trách nhiệm của mình và tự nhủ, hãy tự rèn luyện bản thân trong mọi lĩnh vực và sống, làm việc, quan hệ... sao cho thật tốt để xứng đáng là con cháu của dòng họ. Sống làm sao để cho những đứa con, cháu, mãi mãi mang dòng máu này cảm thấy tự hào rằng: có một người mẹ là con dâu đã sống trọn nghĩa, trọn tình với dòng họ Dương Văn. Mong cho dòng họ chúng ta trường tồn và ngày càng phát triển.

                                                                                                     Hà Nội, ngày 25 tháng 6 năm 2015

                                                                                 Ngô Thị Thu Thủy

                                                                                                       Con dâu đời thứ chín, ngành cả                   

 

Ngô Thị Thu Thủy
Bình luận